Đẹp ngỡ ngàng loài hoa chỉ ngắm được ở cung đình Huế

Cập nhật: 23/02/2018 Những lượt xem: 1.205
Cứ mỗi dịp cuối xuân đầu hạ, các du khách ở miền Bắc nước ta lại rủ nhau mua vé tàu Hà Nội vào Huế để có dịp ngắm nhìn loài hoa chỉ xuất hiện nơi cố đô này. Sắc hoa màu hồng phấn vừa trang nhã lại quý phái nổi bật lên khí chất của loài hoa vương giả - ngô đồng.
hoa-ngo-dong-hue

Hoa ngô đồng đại nội Huế

Ở nước ta, hoa ngô đồng chỉ được trồng ở Huế tại các nơi quyền quý linh thiêng như Đại Nội Huế và lăng tẩm các vị vua thời nhà Nguyễn. Hiện nay, dù đã được phổ biến hơn nhưng cây ngô đồng cũng chỉ xuất hiện ở Huế, đặt chân lên đất cố đô ta có thể thấy trên nhiều tuyến phố hay dọc bờ sông Hương đều có bóng dáng cây ngô đồng, tuy nhiên muốn ngắm cảnh hoa nhiều và đẹp nhất thì nhất định phải đến Đai Nội Huế.
Cây ngô đồng được trồng nhiều ở Điện Cần Tránh xưa thuộc Tử Cấm Thành, hiện nay điện đã bị phá hủy và nhiều cây ngô đồng cũng đã được trồng lại nhưng cứ đến mùa xuân từ tháng 2 đến tháng 5 âm lịch hàng năm, đây vẫn là một điểm đến hấp dẫn nhiều du khách bởi sắc hoa sang trọng đầy quý phái.
Ngô đồng có dáng đẹp, cao và thanh thoát với tán lá xanh rì. Theo truyền thuyết kể lại, ngày xưa vua Phục Hy đã thấy năm sắc sao rơi xuống cụm ngô đồng và phượng hoàng, loài chim tượng trưng cho sự vương giả đã đến đậu trên ngọn loài cây này từ đó ngô đồng trở thành vương giả của các loài cây. Theo những sự tích trên, ta có thể thấy ngô đồng là một loài cây vô cùng quý hiếm và rất nhiều đời vua chúa đều ưa chuộng. Vào đời vua minh mạng, nhà vua đã có khắc hình cây ngô đồng lên Nhân đỉnh thuộc Cửu đỉnh để tỏ rõ sự sang quý của nó.
Cây ngô đồng ra hoa đẹp nhất vào tầm tháng 4 âm lịch, khi lá cây đã trút hết chỉ để lại những chùm hoa tô thắm cả một góc trời.
hoa-ngo-dong-dep
>>> Đi tàu hỏa từ Hà Nội tới Huế có giới hạn hành lý không?
Hoa ngô đồng có một màu sắc rất riêng, dù không quá rực rỡ như hoa phượng hay mẫu đơn nhưng lại vô cùng kiêu sa, quý phái.
Cây ngô đồng luôn mọc thẳng và vươn cao thanh thoát, tỏ đúng khí chất vương giả trong các loài cây, luôn thong dong từ trên cao nhìn xuống.
Trái ngược lại với những kiến trúc đại nội thâm trầm, cây ngô đồng đem lại cho nơi đây một không khí mới, thanh tân và sảng khoái hơn.
Do ngô đồng có thân cây cao, mọc nhanh và gỗ xốp nên dễ bị gãy, đổ nếu gặp phải gió, bão, chính vì thế tìm được một cây ngô đồng có tuổi đời trăm năm không hề dễ dàng
Dù những cây ngô đồng tại đại nội Huế hiện nay không phải là cây trồng cách đây 200 năm nhưng nó vẫn làm nổi bật cho du khách thấy được điểm đặc biệt của vùng đất cố đô phú quý.

Những địa điểm ngắm ngô đồng tại Huế

ngam-hoa-ngo-dong-o-hue
Ngoài đại nội Huế, du khách cũng có thể ngắm nhìn ngô đồng tại một số địa điểm khác, tuy hoa không đẹp và dày bằng đại nội nhưng nó lại có nhiều nét rất riêng. Hầu hết cây ngô đồng tại những địa điểm này chỉ có tuổi đời vài ba chục năm trở lại và là những cây ngô đồng còn non.
>>> Du lịch Huế 2 ngày nên ăn gì ở đâu?

Công viên Tứ Tượng

Theo người xưa kể lại rằng, trước đây công viên Tứ Tượng có một cây ngô đồng rất lớn và có người dân đã thấy phượng hoàng về đậu tại đó. Tuy nhiên vào năm 1985, sau một cơn bão cây đã bị gãy và thay vào đó là một cây ngô đồng mới. Nhưng từ đó đến hiện nay, cây ngô đồng này cũng được nhiều năm và đã ra nhiều mùa hoa dày và đẹp.

Lăng tẩm vua Minh Mạng

Qua hành động khắc hình hoa ngô đồng lên Nhân đỉnh ta có thể thấy vua Minh Mạng yêu loài cây này đến nhường nào, và thật không khó hiểu khi lăng tẩm của ông có trồng loài hoa tượng trưng cho khí chất vương giả này.

Phản hồi Facebook