Có nên đến cầu duyên tại chùa Thiên Mụ?

Cập nhật: 22/02/2018 Những lượt xem: 6.600

Có nên đến cầu duyên tại chùa Thiên Mụ? Đây là câu hỏi được rất nhiều cặp đôi trẻ đặt ra. Tọa lạc trên đồi Hà Khê, Tả ngạn sông Hương, chùa Thiên Mụ là biểu tượng của thành phố Huế cổ kính đầy mộng mơ. Ngôi chùa này cũng là điểm đến của nhiều gia đình để cầu chúc cho người thân của mình được may mắn, bình an trong dịp đầu xuân năm mới.

Tuy nhiên, chùa Thiên Mụ lại là nơi cấm kỵ đối với các cặp đôi yêu nhau bởi hầu hết những cặp đôi khi đến ngôi chùa này đều sẽ bị chia lìa, không đến được với nhau.
>>> Xem thêm: Vé tàu hà Nội đi Huế

chua-thien-mu

Tổng quan về chùa Thiên Mụ

Chùa Thiên Mụ hay chùa Linh Mụ nằm trên đồi Hà Khê, cách trung tâm thành phố Huế 5km về phía Tây, thuộc địa phận huyện Hương Trà.
Ngôi chùa này được chính thức thành lập vào năm Tân Sửu dưới đời chúa Nguyễn Hoàng. Trước khi chùa Thiên Mụ được xây dựng trên ngọn đồi này đã có một ngôi chùa của người Chăm tên là Thiên Đỗ.
Theo truyền thuyết kể lại rằng, trước khi chùa Thiên Mụ được xây dựng, trên ngọn đồi này vào buổi tối thường xuất hiện một bà lão nói với mọi người đi qua rằng "Rồi đây sẽ có một vị chân chúa đến lập chùa để tụ linh khí, làm bền long mạch, cho nước Nam hùng mạnh".


Ngày qua ngày, vào năm 1601 khi chúa Nguyễn Hoàng đến Huế và có ý định thành lập đất nước và mở mang bờ cõi từ nơi đây đã phát hiện ra địa thế rồng quay đầu của ngọn đồi Hà Khê và quyết định xây chùa Thiên Mụ tại ngọn đồi này.
Chùa Thiên Mụ bao gồm ba kiến trúc căn bản là Điện Đại Hùng, Điện Địa Tạng Quan Âm và Tháp Phước Duyên. Quần thể kiến trúc này có hướng nhìn thẳng ra sông hương rất đẹp.
>>> Kinh nghiệm du lịch Huế tiết kiệm cho một người

chua-thien-mu-ve-dem

Lời nguyền về chùa Thiên Mụ

Chùa Thiên Mụ nổi tiếng không chỉ bởi quẩn thể kiến trúc hùng vĩ, 108 tiếng chuông để xóa đi 108 nỗi phiền muộn trong thế gian mà còn bởi "lời nguyền" với những cặp đôi yêu nhau khi đến thăm chùa thiên mụ.
Chưa có bất kỳ một chứng cứ hay một lời giải đáp rõ ràng nào nhưng thực tế đã chứng minh rất nhiều cặp đôi sau khi đến thắp hương tại ngôi chùa này đều sẽ chia lìa và không đến được với nhau vì nhiều loại lý do.
Nhiều người cho rằng lý do dẫn đến điều này là vì chùa Thiên Mụ là chốn linh thiêng, người yêu nhau mà dắt nhau lên đây để tâm sự, tình tứ sẽ bị Phật làm cho chia tay.

Tuy nhiên, những người dân cố đô lại lý giải nguyên nhân này bằng một chuyện tình ngang trái từ xa xưa khác. Chuyện kể rằng thời Nguyễn có một đôi trai gái yêu nhau vô cùng nồng thắm, tuy nhiên do chênh lệch về thân phận khi cô gái là con nhà danh giá mà chàng trai chỉ là một đứa trẻ mồ côi nên gia đình nhà gái đã kịch liệt ngăm cấm không cho họ đến với nhau.

Để chứng minh cho tình yêu mãnh liệt của mình, cặp đôi đã ra dòng sông hương tự vẫn để được mãi ở bên nhau. Nhưng điều trớ trêu là chàng trai thì chết còn cô gái lại dạt vào bờ và được người dân cứu sống, một thời gian sau cô gái đã khỏe lại, quên anh chàng đã "thề non hẹn biển" với mình lúc xưa và kết duyên cùng chàng trai khác. Oan hồn của chàng trai nằm dưới sông Hương đã cảm thấy vô cùng bi phẫn cho số phận của mình, đã nhập vào chùa Thiên Mụ và nguyền cho bất cứ đôi tình nhân nào khi đến đây cầu duyên, lễ phật cũng sẽ bị đường chia đôi ngả.

chua-thien-mu

Sự thật về "lời nguyền"

Là một ngôi chùa vô cùng nổi tiếng bởi rất linh thiêng, chùa Thiên mụ là nơi đặt chân của hàng vạn du khách thập phương từ khắp nơi kéo đến để cầu bình an, cầu tài, cầu phúc,... Tuy nhiên chính tin đồn về "lời nguyền" đã khiến nhiều người khi đến nơi đây đều không thoải mái và có phần nào cảm thấy bị ám ảnh.
>>> Top 5 địa điểm du xuân thú vị nhất tại Huế

Vậy "lời nguyền" này có giải được không? Trên thực tế, rất nhiều người đều vin vào lời nguyền này để dẫn người yêu lên chùa, lấy cái cơ để chia tay, điều này dẫn đến nhiều người bị lầm tưởng rằng cứ lên chùa là không ở được với nhau. Việc còn yêu nhau hay không thường sẽ không phụ thuộc vào họ đi đâu mà phụ thuộc vào tình cảm của hai bên đối với nhau như thế nào.


Theo thượng tọa Thích Trí Tựu, trụ trì ở chùa cho biết Phật tôn trọng sự chung thủy, nên không thể nào có chuyện lên cửa Phật vê sẽ chia tay hay ly dị như nhiều người đồn thổi.
Chính vì thế nếu bạn có ý định đi chùa để cầu may đầu năm., không cần phải cố kỵ chùa nào, cái cần thiết ở đây là cái tâm hướng phật, thành tâm cầu chúc cho mình, gia đình cũng như người thân có một năm mới bình yên, hạnh phúc!

Phản hồi Facebook